7613

Samsung sẽ tiếp tục tăng đầu tư tại Việt Nam

investment

Đó là khẳng định của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Samsung Việt Nam về tình hình kinh doanh và triển vọng đầu tư của Samsung tại Việt Nam.

Ông Choi Joo Ho cho biết, nhờ sự hỗ trợ toàn diện của Chính phủ Việt Nam và chính quyền các địa phương, Samsung Việt Nam đã vượt qua những khó khăn do dịch COVID-19 để tăng trưởng trong năm 2021 với doanh thu đạt 74,2 tỷ USD, tăng 14% so với năm 2020, kim ngạch xuất khẩu đạt 65,5 tỷ USD, tăng 16% so với năm 2020.

Tiếp theo những thành công trong năm 2021, 6 tháng đầu năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu của Samsung Việt Nam đạt mức 34,3 tỷ USD, tăng khoảng 18% so với cùng kỳ năm ngoái.

Bên cạnh đó, Samsung cũng đã liên tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam. Cụ thể, trong năm nay, Samsung có kế hoạch giải ngân thêm các khoản đầu tư. Ví dụ như khoản 1,2 tỷ USD của nhà máy Samsung Electro-Mechanics Việt Nam tại Thái Nguyên. Nếu như đến cuối năm 2021, lũy kế số vốn đầu tư của Samsung tại Việt Nam đạt 18,2 tỷ USD, thì đến cuối năm 2022, con số này dự kiến sẽ vượt quá 21,5 tỷ USD.

Đặc biệt, Samsung đánh giá cao và cảm ơn những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam không chỉ trong công tác phòng chống dịch và phục hồi, phát triển kinh tế xã hội, mà còn tạo môi trường hoạt động rất tốt cho doanh nghiệp trong bối cảnh thế giới có nhiều biến động như hiện nay.

Samsung mong muốn hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam gia tăng năng lực cạnh tranh theo tiêu chuẩn toàn cầu trên mọi quy trình như nghiên cứu, sản xuất…, để từ đó hỗ trợ các doanh nghiệp có nhiều cơ hội tham gia vào chuỗi cung ứng không chỉ của Samsung mà cả mạng cung ứng toàn cầu.

Điều này xuất phát từ nhận định rằng, năng lực cạnh tranh của nhà cung cấp cũng liên quan trực tiếp đến năng lực cạnh tranh của Samsung. Nếu các doanh nghiệp Việt trở thành nhà cung cấp của Samsung và có năng lực cạnh tranh một cách mạnh mẽ thì năng lực cạnh tranh của chính Samsung cũng sẽ tự động được nâng cao.

Bên cạnh đó, nhằm thể hiện trách nhiệm xã hội với vai trò là doanh nghiệp đồng hành với Chính phủ Việt Nam, Samsung luôn nỗ lực đóng góp vào sự gia tăng năng lực cạnh tranh quốc gia của Việt Nam.

Kết quả của những nỗ lực đó, tính đến nay, tổng số nhà cung cấp là doanh nghiệp Việt bao gồm cả cấp 1 và cấp 2 của Samsung là 250 doanh nghiệp, trong đó doanh nghiệp cấp 1 là 52 doanh nghiệp. Trong thời gian tới, Samsung sẽ không ngừng gia tăng số lượng doanh nghiệp trên.

Ngoài ra, Samsung đang triển khai dự án hỗ trợ phát triển nhà máy thông minh cho khoảng 50 doanh nghiệp Việt Nam nhằm tăng cường năng lực sản xuất cho các doanh nghiệp này. Các doanh nghiệp sẽ được hỗ trợ tư vấn và chuyển giao kinh nghiệm phát triển mô hình nhà máy thông minh, tăng cường năng lực sản xuất theo tiêu chuẩn của Samsung toàn cầu.

Samsung không coi Việt Nam chỉ là đối tác thương mại đơn thuần, mà là đối tác kinh tế tương hỗ và bổ sung cho nhau và cam kết không thay đổi niềm tin về Việt Nam.

Trong 3 năm gần đây, do ảnh hưởng của dịch bệnh đã có rất nhiều khó khăn xảy ra. Tuy nhiên, với sự hỗ trợ và đồng hành của Chính phủ Việt Nam, Samsung đã không những khắc phục được những khó khăn đó mà còn gia tăng đầu tư tại Việt Nam, đóng góp vào việc khôi phục kinh tế của Việt Nam sau đại dịch. Trong thời gian tới, Samsung sẽ không thay đổi chiến lược đầu tư tại Việt Nam và cam kết sẽ tiếp tục gia tăng đầu tư tại Việt Nam.

Ngoài việc cung cấp các sản phẩm và dịch vụ hàng đầu, Samsung Việt Nam luôn nỗ lực thực hiện trách nghiệm và vai trò với xã hội. Thông qua đó, Samsung mong muốn đóng góp nhiều hơn nữa vào sự phát triển kinh tế - xã hội của Việt Nam và trở thành doanh nghiệp nhận được nhiều sự yêu mến từ người dân Việt Nam.

7613 NCCong 12/11/2022