7658

Microsoft dành 10 tỷ đô la cho OpenAI sau khi ChatGPT gây chấn động

AI

Sau khi phiên bản beta chatbot của phần mềm ChatGPT vừa ra mắt mới đây đã tạo được cơn chấn động dữ dội trên thị trường công nghệ, hãng khổng lồ Microsoft liền công bố một kế hoạch đầu tư rất lớn vào lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI).

"Hôm nay, chúng tôi công bố giai đoạn thứ ba của quan hệ đối tác lâu dài với OpenAI thông qua khoản đầu tư nhiều tỷ đô la trong nhiều năm để đẩy nhanh các đột phá về AI nhằm đảm bảo những lợi ích này được chia sẻ rộng rãi với thế giới", một bản tin đăng trên blog của hãng Microsoft cho biết.

Siêu tính toán AI

Khoản đầu tư tiếp tục mở rộng sự hợp tác liên tục của Microsoft trên địa hạt siêu tính toán và nghiên cứu trí tuệ nhân tạo, đồng thời sẽ cho phép hãng này thương mại hóa độc lập các công nghệ AI tiên tiến đã được tạo ra, bản tin nhấn mạnh.

Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Microsoft là ông Satya Nadella nói: "Chúng tôi đã thiết lập quan hệ đối tác với OpenAI xung quanh tham vọng chung là thúc đẩy nghiên cứu AI tiên tiến một cách có trách nhiệm và dân chủ hóa AI như một nền tảng công nghệ mới... Trong giai đoạn hợp tác tiếp theo này của chúng tôi, các nhà phát triển và tổ chức trong các ngành công nghiệp sẽ có quyền truy cập vào cơ sở hạ tầng, mô hình AI tốt nhất và cả chuỗi công cụ với Azure để xây dựng và chạy các ứng dụng".

Thách thức hãng Google

Bằng sự hợp tác thành công với OpenAi, hãng Micrsoft đang thách thức sự thống trị trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của hãng Google. Hôm trước, công ty mẹ của Google là Alphabet cho biết họ đang đẩy mạnh nghiên cứu AI sau khi cảm nhận được sức nóng từ những phản hồi ấn tượng của công chúng thế giới mà ChatGPT nhận được.

Elon Musk, một trong những người sáng lập OpenAI trước khi rời công ty này ra đi, đánh giá: “ChatGPT chạy tốt một cách đáng sợ. Chúng ta không còn xa thời đại mà AI mạnh đến mức nguy hiểm”.

Phần mềm ChatGPT được OpenAi công bố vào cuối tháng 12/2022 đã khiến những người theo dõi trí tuệ nhân tạo choáng váng vì nó có thể thực hiện vô số việc khác nhau như soạn tiểu luận khoa học, viết văn, lập trình phần mềm và thậm chí tạo ra cả trò chơi, tất cả đều bắt chước hành vi của con người một cách kỳ lạ.

ChatGPT là một mô hình ngôn ngữ cho phép người dùng trò chuyện với máy tính để nó giúp giải quyết những câu hỏi về kiến thức. Tuy nhiên ChatGPT không có khả năng tìm kiếm thông tin trên internet, nó chỉ sử dụng thông tin đã học được từ dữ liệu đào tạo để phản hồi, điều này có thể tạo ra những lỗ hổng phát sinh lỗi.

Cổ phiếu Nvidia tăng đột biến

Theo bản tin tài chính Yahoo Finance, sự thành công vượt quá mong đợi của ChatGPT đã khiến cổ phiếu của nhà sản xuất chip xử lý ảnh Nvidia tăng đột biến. Theo Citigroup, sự tăng trưởng nhanh chóng của việc sử dụng ChatGPT có thể mang lại doanh thu từ 3 tỷ USD đến 11 tỷ USD cho Nvidia trong 12 tháng tới.

Mục tiêu rộng hơn của Microsoft

Theo trang mạng The Information, hãng Microsoft sẽ cân nhắc kết hợp ChatGPT vào công cụ tìm kiếm Bing của mình. Đây được coi là một cách tuyệt vời để lấy lại vị trí đã mất vào tay hãng Google trong lĩnh vực tìm kiếm thông tin. Microsoft thậm chí có thể kết hợp các tính năng của bot AI vào những phần mềm cực kỳ phổ biến của mình như Word, PowerPoint và Outlook.

7658 NCC 23/01/2023