Tin tức văn hoá tháng 11-2023

Culture

Đài phun nước Con Cóc sẽ được tu bổ

Theo tin từ UBND quận Hoàn Kiếm, đài phun nước Con Cóc tại vườn hoa Diên Hồng (thuộc quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) sẽ được tu bổ trong thời gian tới trên tinh thần thận trọng như một di tích. Đây là công trình đầu tiên từ năm 1901 có sự kết hợp Đông - Tây bởi phần trên toàn bộ là kiến trúc Châu Âu, trong khi bên dưới mang đậm tính Á Đông.

Vườn hoa Diên Hồng, hay còn được gọi là vườn hoa Con Cóc, tọa lạc trên phố Ngô Quyền, quận Hoàn Kiếm, Hà Nội. Gần đây, UBND quận Hoàn Kiếm đã giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng quận làm chủ đầu tư dự án cải tạo vườn hoa Diên Hồng. Dự án đã hoàn thành các công việc cải tạo như trồng cây xanh, lát thảm cỏ và xây dựng đường đi. Hiện nay, quận Hoàn Kiếm đang tiếp tục triển khai kế hoạch tu bổ hạng mục đài phun nước.

Được biết, giải pháp tu bổ dự kiến hạ giải toàn bộ phần thân, mái, đế bao gồm: mái, các tấm đá ốp thân đài, 4 cột đá, làm sạch rêu mốc. Những phần hạ giải sẽ được hoàn thiện lại theo đúng kiến trúc nguyên trạng…

Đài phun nước Con Cóc không phải là di tích nhưng đây là công trình có giá trị về kiến trúc, vì vậy quận Hoàn Kiếm cũng rất thận trọng và giao đơn vị tư vấn thu thập hồ sơ nghiên cứu để tu bổ như một di tích.

Phát hiện ba mộ táng thuộc văn hóa Hòa Bình

Ngày 2-11, trong khuôn khổ Hội thảo khoa học thông báo khảo cổ học toàn quốc lần thứ 58 năm 2023, ông Mai Thành Chung, Giám đốc Sở VHTT-DL tỉnh Hà Nam, đại diện nhóm nghiên cứu đã công bố thông tin trên. TS Phạm Thanh Sơn (Viện Khảo cổ học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam) - người trực tiếp khai quật ở Hà Nam - khẳng định di cốt người có niên đại cách đây khoảng 10.000 năm được phát hiện ở Hà Nam thuộc văn hóa Hòa Bình.


Từ năm 2021-2022, Bảo tàng tỉnh Hà Nam và Viện Khảo cổ học đã tiến hành điều tra, điền dã, khảo sát và đánh giá toàn diện hệ thống các di tích trên địa bàn. Họ phát hiện hơn 20 di tích và dấu tích có tiềm năng nghiên cứu, sẽ được khai quật và thám sát trong tương lai.

Trong cuộc khai quật vào tháng 3-2023 tại hang đội 4 (ở vùng lõi thuộc quần thể danh lam thắng cảnh Tam Chúc), sau gần 2 tháng dưới hố khai quật 6 m2, các nhà khoa học đã phát hiện ba mộ táng trẻ em và người trưởng thành. Đây là dạng mộ cải táng và dạng mộ song táng, với cách chôn nằm co bó gối ở độ sâu 50cm so với bề mặt. Điều này đánh dấu lần đầu tiên phát hiện di cốt người có niên đại cách đây khoảng 10.000 năm.

Các nhà nghiên cứu cũng phát hiện di tích động vật, bao gồm vỏ nhuyễn thể cùng với xương răng động vật. Chúng được phát hiện với số lượng đáng kể qua các lớp đào. Loại công cụ đá tại hố khai quật có kích thước không lớn, nhưng những đặc điểm về loại hình và kỹ thuật cho thấy sưu tập hiện vật đá ở đây thuộc văn hóa Hòa Bình.

Các nhà khảo cổ học muốn tiếp tục nghiên cứu để xác định chính xác tuổi, giới tính và chủng tộc của những di cốt này.

NCCong 4/11/2023