Bao giờ bán được nhiều game có cốt truyện Việt

game

Trong định hướng phát triển game của Việt Nam, cơ quan quản lý khuyến khích phát triển các game mang giá trị truyền thống và bản sắc dân tộc. Tuy nhiên, hiếm có nhà phát triển game trong nước đáp ứng được mong đợi nêu trên.

Nhìn vào thị trường phát hành game giai đoạn 15 năm gần đây ta thấy vô số các game có cốt truyện nước ngoài, đặc biệt là game kiếm hiệp. Một trong số ba nhà phát hành game lớn nhất tại thời gian gần đây là công ty Gamota. Và chính những nhà phát hành như Gamota là cánh tay tiếp tức đưa game cốt truyện Trung Quốc về tiêu thụ tại thị trường game Việt

Do lượng phát hành quá lớn, tại thị trường Trung Quốc tràn ngập các game nhập vai phong cách kiếm hiệp khiến người dùng không kịp tiêu thụ, thậm chí có giai đoạn đã “phát ngấy”. Để đối phó với tình trạng này, giải pháp được áp dụng là xuất khẩu sang các quốc gia bên ngoài.


Đã nhiều năm nay, Việt Nam là thị trường tiêu thụ khổng lồ của các game ngoại nhập. Nhìn vào danh sách game xin cấp phép của Gamota có thể thấy hầu hết đó là các tựa game có nguồn gốc Trung Quốc, kể từ khi nhà phát hành này ra đời cho đến nay.

Thực tế, với việc đưa về hàng loạt game có cốt truyện Trung Quốc, Gamota đã thu được số tiền khổng lồ. Điều này khiến nhiều người cho rằng, bản thân những nhà phát hành game như Gamota vẫn chỉ chăm chăm hướng đến lợi nhuận mà chưa có đầu tư phát triển những game mang bản sắc Việt.

Tính riêng giai đoạn 2018 đến 2022, tổng doanh thu của Gamota đã đạt gần 1.600 tỷ đồng, là một con số đáng mơ ước đối với các nhà phát hành game khác. Trong giai đoạn nêu trên, đỉnh điểm doanh thu rơi vào năm 2018 khi đạt 370 tỷ đồng, tương đương với mỗi ngày thu hơn 1 tỷ đồng.

Mặc dù doanh thu lớn như vậy nhưng theo dữ liệu tài chính, Gamota cũng đã bỏ ra số vốn lớn và tiêu tốn nhiều tiền vào chi phí bán hàng. Bằng cách giải trình trên số liệu như vậy nên Gamota thường xuyên đưa ra khoản lợi nhuận “siêu thấp” thậm chí là lỗ, khiến giới kinh doanh không khỏi băn khoăn về việc lợi nhuận của Gamota thất thoát quá nhiều dù có nguồn thu “khủng”.

Theo dữ liệu về doanh nghiệp, Gamota hiện tại đang có vốn điều lệ là 80 tỷ đồng và đăng ký hoạt động theo loại hình doanh nghiệp cổ phần với ngành nghề chính kinh doanh là dịch vụ giải trí. Nơi đăng ký thuế của Gamota ở tỉnh Bình Định. Gamota có một số văn phòng đại diện và chi nhánh tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh..

NCCong, theo ĐBND 16/11/2023