Đông Tác

Blog

Trang nhà > Nghệ thuật > Domenico Cimarosa

Domenico Cimarosa

Thứ Bảy 17, Tháng Mười Hai 2022

Hôm nay là ngày sinh của Domenico Cimarosa (17/12/1749 – 11/1/1801) nhà soạn nhạc người Ý thuộc trường phái Napoli thời Cổ điển. Ông viết hơn 80 opera chủ yếu là opera hài và nổi tiếng nhất là vở Il Matrimonio Segreto ("Đám cưới bí mật", 1792).

Ông cũng viết thánh ca và khí nhạc. Ông từng đính hôn với nữ hoàng Nga Catherine Đại đế khi còn là nhà soạn nhạc và nhạc trưởng cung đình của bà từ năm 1787 đến năm 1791. Sau đó, ông trở về Napoli ủng hộ phe thua cuộc trong cuộc chiến lật đổ chế độ quân chủ ở đó rồi bị bắt giam và đày ải.

Danh họa Pháp Eugène Delacroix thích nhạc của Cimarosa hơn nhạc của Mozart và đã viết về Il matrimonio segreto: "Bản thân nó đã là sự hoàn hảo. Không một nhạc sĩ nào khác có được sự cân xứng này, sự biểu cảm và cảm giác thích hợp, sự vui tươi và dịu dàng này, và trên hết là ... sự thanh lịch không thể so sánh được".

Văn hào Pháp Stendhal viết rằng Cimarosa, Mozart, Shakespeare là niềm đam mê duy nhất của cuộc đời ông. Đối với Stendhal, Cimarosa là "Molière của các nhà soạn nhạc", và ông tuyên bố đã xem Il matrimonio segreto hơn 100 lần.