Đông Tác

Blog

Trang nhà > Con người > Dân Ukraine tích cực chuẩn bị cho ’chiến tranh hạt nhân’

Dân Ukraine tích cực chuẩn bị cho ’chiến tranh hạt nhân’

Thứ Bảy 5, Tháng Mười Một 2022

Đối mặt với cuộc xâm lược của Nga bước vào tháng thứ 9 và việc Điện Kremlin kêu gọi "tăng tốc hành động", người dân Ukraine đang tích cực chuẩn bị cho khả năng có thể xảy ra một cuộc "chiến tranh hạt nhân".

M.Podolyak, cố vấn tổng thống V.Zelenski, cho biết Ukraine rất lo lắng mối đe dọa này vì đã quá hiểu Nga. Có nhiều ý kiến rằng Kremlin đang xem xét một cuộc tấn công như vậy khi quân đội Nga bị lùi. Tổng thống V.Putin nói rằng Nga sẽ sử dụng tất cả các phương tiện theo ý của họ để giành chiến thắng.

Hơn nữa, cáo buộc của Nga rằng Ukraine đang chuẩn bị bom bẩn đã được coi là một dấu hiệu cho thấy ngược lại chính Moscow đang chuẩn bị loại bom như vậy và nhằm ném chính xác vào Ukraine. Người dân Ukraine đang bắt đầu tìm các loại thực phẩm không dễ hỏng và thuốc viên iốt để có thể giúp tuyến giáp ngăn chặn sự hấp thụ chất phóng xạ có hại nếu được dùng trước hoặc ngay sau khi tiếp xúc với chùm tia bức xạ hạt nhân.

Kế hoạch sống sót

Nhiều người Ukraine đang nhìn các mối đe dọa hạt nhân của Nga với một chút hài hước. Các cuộc trò chuyện hàng ngày của họ giờ bao gồm các cụm từ như "vũ khí hạt nhân chiến thuật", "chiến lược", "bức xạ" và thuốc iốt kali. Họ đang nhớ lại những ký ức đau thương và những bài học từ thảm họa vụ nổ nhà máy điện hạt nhân ở Chernobyl năm 1986 dẫn đến việc phát thải một lượng lớn chất phóng xạ ra môi trường. Chính phủ Liên Xô hồi đó đã ra lệnh chặt và chôn toàn bộ khu rừng thông rộng khoảng một dặm vuông ở quanh nhà máy điện để giảm ô nhiễm phóng xạ tại khu vực này và gần đó. Vụ tai nạn đã ảnh hưởng đến nhiều khu vực của các nước Belarus, Nga và Ukraine.

Phương Tây nói gì?

Các chính phủ phương Tây cũng đang chuẩn bị cho tình huống xấu nhất. Họ đang lên kế hoạch thận trọng mặc dù nói rằng bất kỳ việc sử dụng vũ khí hạt nhân nào của Nga đều là điều đáng ghê tởm. J.Sullivan, cố vấn an ninh quốc gia Mỹ, cho biết sẽ có hậu quả thảm khốc đối với Moscow nếu nước này tìm cách triển khai vũ khí hạt nhân chiến thuật, có thể có sức công phá bằng 6 hoặc 7 vụ nổ ở Hiroshima. Tổng thống Pháp E.Macron thì nói ông sẽ không ra lệnh trả đũa nếu có cuộc tấn công hạt nhân bằng tên lửa đạn đạo của Nga ở Ukraine và trong khu vực. Ông nêu rõ các lợi ích cơ bản của Pháp sẽ bị ảnh hưởng trực tiếp nếu có một vụ như thế.