Hy vọng bất tử nhờ Trí tuệ Nhân tạo?

Life

Những cây thông ở vung White Mountain, California có tuổi thọ lên tới 5000 năm. Kỷ nguyên Trí tuệ Nhân tạo đang ló dạng không những không phải là điềm báo về sự cáo chung của loài người như những kẻ bi quan nhận định, mà thậm chí còn ngược lại, mở ra hy vọng mới cho chúng ta về giấc mơ kéo dài sự sống.

NGHIÊN CỨU VỀ PHÒNG CHỐNG LÃO HÓA

Những người ở nhóm sau hẳn nhiên không nhìn thấy bất cứ giới hạn nào trong việc mở rộng vòng đời của con người.

Những nỗ lực này được "tiếp lửa" bởi những thành tựu khoa học công nghệ mới nhất. Một trong số đó là việc sử dụng tế bào gốc kết hợp với chuyển dụng di truyền và tế bào.

Gần đây, các nhà nghiên cứu đã thử nghiệm các hiệu ứng trẻ hóa protein được tìm thấy trong máu người. Số khác thậm chí còn đề xuất sử dụng một vài dạng vi khuẩn nhất định để "miễn dịch" với tuổi già.

Không thể không nhắc đến một nhân vật tên là Alex Zhavoronkov. Ông là giám đốc của cả Viện nghiên cứu Lão Hóa Quốc tế (IARP) và Quỹ Nghiên cứu về Sinh lão học, cũng như đảm nhiệm chức cụ CEO của công ty tin sinh học (bioinformatics) Insilico Medicine.

Ý tưởng của ông cứ như thể được lấy ra từ khoa học viễn tưởng vậy. Thay vì việc sợ sệt đối với Trí tuệ nhân tạo (AI) như là điềm báo cho sự cáo chung của loài người, Zhavoronkov lại tin vào khả năng AI sẽ đánh bại lão hóa.

CHỮA LÀNH CÁC BỆNH DO TUỔI TÁC

Liệu sự bất tử của con người có nằm trong bàn tay của trí tuệ nhân tạo thay vì đấng cứu thế? Zhavonrokov nghĩ rằng điều đó có thể, và ông đã giải thích về điều này trong một cuộc phỏng vấn với Quỹ Thúc đẩy Mở rộng Vòng đời (LEAF) mới đây.

Zhavonrokov nhấn mạnh về dự án mà Insilico đang làm để chiến đấu với tuổi tác và các căn bệnh liên quan đến tuổi. Một trong những dự án đó là việc tạo ra một thuật toán gọi là OncoFinder, giúp phân tích các lối đi của phân tử mà liên kết với sự hình thành và phát triển của các tế bào ung thư và tuổi tác.

"Tôi nghĩ rằng việc áp dụng Trí tuệ nhân tạo vào quá trình ngăn ngừa lão hóa là cách duy nhất để đặt vấn đề nan giải này dưới quyền kiểm soát y tế toàn diện. Ngày càng có nhiều các nhà khoa học tin rằng sự lão hóa - vốn luôn được xem là một hiện tượng tự nhiên không thể tránh khỏi của muôn loài - hóa ra chỉ là một căn bệnh có thể được điều trị hoặc thậm chí chữa khỏi.

Chung một niềm tin, tuy nhiên những người đi tiên phong đó về căn bản đang có các phương án tiếp cận khác nhau đối với lão hóa. Một số muốn làm chậm lại tiến trình này, trong khi số khác thì theo đuổi việc làm dừng hẳn nó." Zhavoronkov nói.

Ông còn giải thích thêm: "Trong 5 năm, chúng tôi muốn xây dựng một hệ thống toàn diện nhằm mô hình hóa và giám sát trạng thái sức khỏe của con người, giúp nhanh chóng chỉnh lại bất cứ lệch lạc nào đến từ trạng thái sức khỏe lý tưởng hay các liệu pháp can thiệp.

Xét đến những gì mà chúng tôi hiện tại đã có, tôi hy vọng rằng thậm chí giới hạn thời gian còn không đến 5 năm [...] Một trong những đóng góp quan trọng nhất của chúng tôi trong lĩnh vực này là ứng dụng mạng lưới thần kinh sâu (deep neural networks) trong việc dự đoán tuổi của con người.

Mọi người đều khác biệt và phải đối mặt với những mầm bệnh khác nhau. Chúng tôi nghĩ rằng giải pháp này là rất mới lạ và sẽ là tiền đề cho những đột phá trong tương lai".

Zhavoronkov cũng giải thích về tầm quan trọng của AI trong việc thúc đẩy quá trình phát triển thuốc chống tuổi già và bệnh lão hóa.

"Hệ sinh thái trí tuệ nhân tạo của chúng tôi bao gồm rất nhiều hướng đi khác nhau. Với những khám phá về thuốc chữa bệnh và các kênh phát triển dấu ấn sinh học (biomarker), chúng tôi có thể đón đầu hầu như tất cả các loại bệnh [...].

Và kể từ khi phân loại việc lão hóa như là một chứng bệnh, rất nhiều các thuật toán đã được sử dụng để phát triển các dấu ấn sinh học và thuốc nhằm ngăn ngừa và thậm chí còn phục hồi hoàn toàn các tổn thương do lão hóa gây ra."

Đối với Zhavoronkov, tiềm năng ảnh hưởng của Trí tuệ nhân tạo lên nhân loại vượt xa tất cả những cảnh báo về nguy cơ hủy diệt cũng như viễn cảnh tận thế mà nó gợi lên - thậm chí hoàn toàn ngược lại, đây có thể là khởi đầu cho giấc mơ bất tử của loài người.

TTT, NCC. Nguồn: Futurism