Đông Tác

giao lưu cùng Nguyễn Chí Công

Home > Khoa học > Y-Dược > Tin vui từ Brasil về điều trị bệnh HIV/AIDS

Tin vui từ Brasil về điều trị bệnh HIV/AIDS

Wednesday 8 July 2020, by CTV

Theo tin tức từ kênh truyền hình Canada CTVnews, một người Brazil dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm và có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy sống. Hai bàn tay của ông ta không còn dấu hiệu của căn bệnh quái ác nữa mặc dù một số nhà khoa học còn nghi ngại

HIV/AIDS đã ảnh hưởng đến hàng chục triệu người trên toàn cầu, tuy không còn bị coi là một bệnh nan y, thậm chí là "án tử khó tránh" như trước đây, nhưng các bệnh nhân cần dùng thuốc điều trị trọn đời. Trong những năm qua, hai người nhiễm HIV/AIDS mang bí danh "bệnh nhân Berlin" và "bệnh nhân London" dường như đã được chữa khỏi căn bệnh này sau khi trải qua một liệu pháp có nhiều rủi ro mà vẫn phải dùng trong điều trị ung thư là cấy ghép tế bào gốc từ tủy sống.

Hai bàn tay không còn dấu hiệu của căn bệnh quái ác nữa

"Tôi là bằng chứng sống rằng có thể chữa khỏi", Adam Castillejo, bệnh nhân London, cho biết trong một cuộc họp báo trực tuyến về AIDS.

Ông ta và Timothy Ray Brown, bệnh nhân Berlin, được những người hiến tặng tủy sống có gen liên quan đến khả năng miễn dịch tự nhiên đối với nhiễm HIV. Cấy ghép như vậy là quá rủi ro về mặt y tế và thường tốn kém một cách phi thực tế để có thể tiếp tục cố gắng trên quy mô lớn, vì vậy các bác sĩ đã tìm tòi thử nghiệm những phương pháp khác.

Ngày 7/7, một tin khích lệ đã được công bố tại Đại học Sao Paulo cho biết bệnh nhân nam người Brazil dương tính với virus HIV/AIDS đang trong tình trạng bệnh thuyên giảm có thể sẽ là bệnh nhân đầu tiên được chữa khỏi mà không cần phải cấy ghép tủy sống nữa. Nhờ vậy sẽ càng thêm đông người gia nhậ̣p cộng đồng các nhà khoa học quốc tế tin tưởng rằng có thể chữa khỏi được bệnh nhân nhiễm HIV/AIDS thông qua một cách thức điều trị khác đơn giản và rẻ tiền hơn là cấy ghép tế bào gốc từ tủy sống.

Bệnh nhân trong tin vui nói trên là một người đàn ông 34 tuổi, được chẩn đoán nhiễm virus HIV/AIDS từ năm 2012. Người này đã được điều trị bằng một số loại thuốc kháng virus, trong đó có 2 loại thuốc maraviroc và dolutegravir. Kết quả cho thấy sức khoẻ của bệnh nhân trên đã tiến triển tốt trong hơn 57 tuần mà không cần phải áp dụng phương pháp điều trị và liên tục có kết quả xét nghiệm âm tính với các kháng thể của HIV/AIDS.

Hai bàn tay của bệnh nhân không còn dấu hiệu của căn bệnh quái ác nữa. Ông Ricardo Diaz, chuyên gia về các bệnh lây nhiễm thuộc Đại học Sao Paulo, nói rằng với kết quả trên, bệnh nhân được coi là đã khỏi bệnh. Trường hợp đáng chú ý này đã được công bố tại Diễn đàn AIDS quốc tế năm nay, do dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 mà phải tổ chức qua mạng trực tuyến.

Được biết có một số chuyên gia nhận định rằng trường hợp bệnh nhân thứ 3 được chữa khỏi trên là rất đáng quan tâm song cũng cần tiến hành thêm nhiều nghiên cứu khác nữa.

"Đây là những phát hiện thú vị nhưng chúng còn rất sơ bộ", Tiến sĩ Monica Gandhi, chuyên gia về AIDS tại UCSF (Đại học California, San Francisco) nói. "Điều này đã xảy ra với một người và chỉ một người" ... và "nó đã không thành công ở bốn người khác khi cùng được xử lý như nhau", bà Gandhi cho biết.

Một chuyên gia khác cũng của UCSF là Tiến sĩ Steven Deek nói: "Đây không phải là một phương pháp chữa bệnh", ..."đó chỉ là một trường hợp thú vị đáng để nghiên cứu thêm".

Theo thống kê của tổ chức Liên hợp quốc, năm ngoái cả thế giới có 1,7 triệu người nhiễm HIV và hiện tại đang có hơn 40 triệu người phải "sống chung" với căn bệnh này.


View online : Doctors say experimental treatment may have rid man of HIV


NCCong lược dịch theo bản tin của AP, ảnh của CTVnews